Đăng Nhập      Đăng ký Quên mật khẩu
Kỹ Năng Hướng Nghiệp
Câu Hỏi Thường Gặp
Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ
Giới Thiệu Gói Bài Học
Hướng Dẫn Học Viên
Thông Tin Người Dùng
Họ tên: Khách viếng thăm
Nickname: guest
Trường: N/A
Quận (huyện): N/A
Tỉnh (Thành phố): N/A
Ngày tham gia: 1/24/2020 2:32:25 PM
Dịch Vụ Hỗ Trợ
Thông Tin về Cadasa
Giới thiệu chương trình Hướng nghiệp Cadasa
Bạn cần đăng nhập hệ thống để học hết bài học.
Lệ phí : 5.000 Đồng
Tìm hiểu ngành nghề và trường học
Kế toán – Kiểm toán
Số phần: 8 phần
Số lần xem tối đa: 6 lần/phần
bai giang huong nghiep
Đánh giá bài giảng:

CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP NHÓM NGÀNH

KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN

Nội dung bài giảng sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi:

1.    Ngành Kế Toán – Kiểm Toán là gì?

2.    Những trường ĐH - CĐ nào đào tạo các chuyên ngành thuộc ngành KT - KT?

3.    Chương trình đào tạo ngành KT - KT như thế nào?

4.    Chỉ tiêu, điểm chuẩn, tỷ lệ chọi của từng chuyên ngành thuộc ngành KT - KT?

5.    Môi trường học tập và sinh hoạt ở Đại Học – Cao Đẳng?

6.    Mức học phí khi học ngành KT - KT?

7.    Cơ hội học bổng và việc làm bán thời gian đối với sinh viên ngành KT - KT?

8.    Cơ hội và môi trường làm việc sau khi ra trường?

9.    Con đường phát triển nghề nghiệp của ngành KT - KT?

10. Nhu cầu nhân lực hiện tại tương lai?

11. Các yếu tố, kỹ năng cần thiết để đạt được thành công trong ngành này?

  

Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi 1

HỎI: Em là con trai nhưng rất thích học ngành kế toán, nhưng người ta nói ngành này chỉ phù hợp với nữ thôi vì vậy em rất phân vân không biết nên chọn ngành này (kế toán ) hay ngành quản trị kinh doanh (đây là ngành em không thích)? Với lại em nghe nói con trai học kế toán khó xin việc lắm phải không ?

TRẢ LỜI:  Chuyên ngành kế toán đào tạo Cử nhân kinh tế nắm vững các chế độ tài chính - kế toán do Bộ Tài chính và Nhà nước ban hành; có kiến thức kế toán, kiểm toán và tài chính đủ khả năng tổ chức điều hành công tác kế toán, kiểm toán nội bộ và tài chính ở tất cả các loại hình doanh nghiệp; thực hành và hướng dẫn thực hiện công tác kế toán, kiểm toán nội bộ thủ công hay trên máy vi tính từ kế toán chi tiết đến kế toán tổng hợp và có khả năng nghiên cứu khoa học để phát triển và giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tế công tác. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp và các bộ phận chức năng kế toán, kiểm toán tại các Bộ, Ngành và các cơ quan nhà nước khác.
Từ mục tiêu đào tạo nói trên, chuyên ngành kế toán phù hợp mọi đối tượng, không phân biệt nam hay nữ. Đây là 1 ngành rất thu hút sinh viên đăng ký vào học, các năm qua sinh viên tốt nghiệp đều dễ dàng tìm việc làm thích hợp cho mình.Xem câu trả lời...

Câu hỏi 2

HỎI: Giữa quản trị kinh doanh và kế toán kiểm toán thì ngành nào ra dễ kiếm việc làm hơn?

TRẢ LỜI: Cơ hội việc làm của người lao động phụ thuộc vào năng lực nghề nghiệp của mỗi người. Năng lực nghề nghiệp là sự tổng hợp của kiến thức (kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức xả hội), kỹ năng, kinh nghiệm, các mối quan hệ xã hội, thái độ công việc, giá trị sống của mỗi người. 
Sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu nhận định của bản thân về điều bạn thực sự muốn chứ không phải dựa vào "thị trường việc làm"  và nhóm nghề đang "hot". Nếu không bạn có thể rơi vào hai sai lầm : một là,  nhóm ngành nghề đang "hot"  trong thị trường lao động  hiện giờ sẽ không còn "hot" khi bạn ra trường vào 4 năm sau ; hai là, ngành nghề đang hot chưa chắc là phù hợp với sở thích, năng lực, điều kiện của bạn.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 3

HỎI: Kế toán kiển toán là ngành chung hay riêng?

TRẢ LỜI: Kế toán làm công việc kế toán. Kiểm toán là kiểm tra công việc của người làm kế toán. Chương trình 5 phần thì 4 phần là kế toán và 1 phần kiểm toán. Tùy trường, hai ngành này gộp chung hoặc tách riêng ra thành hai ngành. Có thể làm việc về kế toán ở các công ty, kiểm toán đầu việc ít hơn có thể làm ở các công ty kiểm toán nhà nước hoặc các công ty kiểm toán tư nhân.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 4

HỎI: Nếu em học ngành kiểm toán thì có cơ hội làm trong lĩnh vực quản trị du lịch không ạ?

TRẢ LỜI: Kiểm toán là một chuyên ngành thuộc ngành kế toán. Khi em tốt nghiệp chuyên ngành này em có thể công tác trong bất cứ lĩnh vực nào, ngay cả trong lĩnh vực quản trị du lịch.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 5

HỎI: Giáo trình đào tạo các ngành kinh tế ở những trường đào tạo có giống nhau? Chất lượng đào tạo giữa các trường ra sao? So với thế giới thì thế nào?

TRẢ LỜI: Hiện nay các trường đào tạo theo khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh đều phải tuân thủ theo chương trình khung của Bộ Giáo dục và đào tạo, do đó có thể sử dụng giáo trình chung giữa các trường. Việc xem xét chất lượng đào tạo giữa các trường có tốt hay không em cần tham khảo thêm thông tin về đội ngũ giảng viên, bề dày truyền thống của từng trường và các thông tin khác mà theo qui định của Bộ Giáo dục và đào tạo các trường phải tuyên bố 3 công khai trên website của trường mình. Việc so với chất lượng đào tạo với các trường đại học của các nước khác phải tùy vào điều kiện hoàn cảnh của từng nước và khi học ra ứng dụng vào trong thực tế cuộc sống như thế nào thì lại là chuyện khác.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 6

HỎI: Cho em hỏi sau 4 năm nữa các ngành về kinh tế sẽ còn nhu cầu nhân lực nữa không?

TRẢ LỜI: Em hỏi sau 4 năm nữa các ngành về kinh tế sẽ còn nhu cầu về nhân lực nữa hay không? Vậy xin hỏi lại sau 4 năm nữa nhu cầu của em trong việc sử dụng hàng hóa có thay đổi hay không? Có cần phải tiếp tục phát triển các khu công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển, đẩy mạnh thu hút đàu tư nước ngoài hay không? . . .

Điều này lý giải một khi cần thúc đẩy mạnh việc phát triển kinh tế thì lúc đó nhu cầu về việc đào tạo các ngành thuộc khối kinh tế - quản trị kinh doanh vẫn còn có nhu cầu.

Xem câu trả lời...

Trang: 1 /1
Chủ đề 1

Nghề kế toán - Nghề vàng chưa được khai thác hết

Kinh tế phát triển, hàng loạt công ty được thành lập kéo theo nghề kế toán dần trở thành một tâm điểm mà nhiều nhà tuyển dụng đang săn lùng. Vậy mà nghề “vàng” này vẫn chưa được khai thác tốt trong những năm vừa qua.

Những tiềm năng nhìn thấy được

Hiện nghề kế toán được coi là nghề rất “hot” ở các nước phương Tây. Nhân viên kế toán luôn là đối tượng lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng. Xu hướng đó cũng đang biểu hiện rất rõ ở Việt Nam khi mà nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của nghề đang thịnh hành. Và nếu bạn biết nắm bắt cơ hội thì tại sao lại không chứ?

Môi trường làm việc vô cùng rộng lớn. Đây được coi là thế mạnh của nghề kế toán bởi vì bất kể một công ty, xí nghiệp, một nhà máy… dù lớn hay nhỏ cũng đều phải có ít nhất một kế toán. Vì vậy, nếu bạn là một kế toán thì hãy yên tâm với lựa chọn của mình nhé.

Nếu bạn là một nhân viên tốt nghiệp từ nghề kế toán, bạn sẽ không chỉ đảm nhận công việc sổ sách với các khoản thu chi đơn thuần. Có rất nhiều dạng công việc kế toán khác nhau để bạn có thể sử dụng chuyên môn của mình như: Nghề thuế, kiểm toán, tín dụng ngân hàng, tính lương, hay nhân viên kế toán hành chính… Kế toán chính là lãnh thổ mênh mông cho bạn thả sức đấy!

Mức thu nhập dành cho một kế toán viên cũng làm bạn hài lòng. Làm nghề này, bạn sẽ được đảm bảo lợi ích cá nhân bởi hu nhập thường ổn định và theo chiều hướng tăng dần. Điều đó cũng giúp bạn không phải phiền lòng về thu nhập của mình.

Những công việc chính của một kế toán viên

Luôn nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất… được gọi là công việc của một kế toán. Người làm kế toán cần tập trung những thông tin trên để giải quyết các vấn đề có liên quan đến chuyên môn của mình như tài sản công ty có bao nhiêu, cái gì là cần thiết cho hoạt động sản xuất. Các công văn chứng từ, sổ sách luôn phải chuẩn xác. Vì vậy, kế toán cũng có nhiều việc cho bạn làm đó.

Kế toán là người thu nhận và tổng hợp các thông tin liên quan đến đơn vị của mình. Họ luôn là người lập các bảng báo cáo các số liệu về sản xuất, thu – chi của công ty. Đây là một việc làm cần thiết để cấp trên có thể nắm được hoạt động, những biến chuyển hay cả những khó khăn nếu có của đơn vị mình.

Trong một đơn vị có rất nhiều lĩnh vực cần quan tâm. Là một kế toán, bạn phải phân loại, sắp xếp các tài liều, dữ liệu sao cho rõ ràng minh bạch vào sổ kế toán của mình. Điều này đảm bảo một điều khi cần thiết kiểm tra, đổi chiếu bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng.

Điều kiện cần cho một kế toán

Bạn phải là một người được đào tạo chuyên ngành kế toán. Việc tích luỹ kiến thức khi đi học là một điều rất cần cho bạn khi làm việc. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy cố gắng làm đầy vốn hiểu biết của mình về lĩnh vực này nhé!

Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này. Bởi vì, nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, một kế toán như bạn phải đảm bảo giữ gìn tài liệu cũng như làm thế nào để những con số đó luôn chuẩn nhất, dễ dàng tìm kiếm, tra cứu nhất. Và khi tổng hợp những con số khô cứng, bạn càng cần phải cẩn thận vì bạn chỉ sai 1 ly thôi là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn công ty.

Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này. Bởi vì, nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính.

Nghề này có mối quan hệ với rất nhiều nghề khác như ngân hàng, thuế… nên bạn cũng cần phải thông thạo các kỹ năng cơ bản như đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán để hỗ trợ bạn khi làm việc.

Biết cách chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong lúc làm việc. Tuy nhiên, do kế toán là một nghề đặc thù, mọi công việc nội bộ có phần “bí mật” nên bạn phải thật cẩn thận từ lời nói đến việc làm của mình. Bạn làm tốt việc này chứng tỏ bạn là một người rất tỉ mỉ và cầu toàn - những tố chất rất cần của một kế toán.

Những kiến thức về tin học, ngoại ngữ cũng là điều cần thiết. Nếu thiếu mặt này, bạn sẽ không thể đọc, hiểu các báo cáo liên quan đến công việc kế toán của mình cũng như cơ hội thăng tiến giảm xuống nhiều. Vì vậy, bạn hãy chăm lo cho ngoại ngữ và tin học thật tốt để đảm bảo mình là một ứng cử viên xuất sắc cho vị trí việc cất nhắc nhé.

Theo Kim Tuyến - Hocmai.com

Xem chi tiết...

Chủ đề 2

Nghề kiểm toán: Không chỉ có “Toán”


 Để có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả, người làm nghề kiểm toán buộc phải “nạp” kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Không chỉ cần kiến thức về kế toán, kiểm toán, mà “Kiểm toán viên” còn phải trau dồi kiến thức ngoại ngữ cũng như kiến thức luật pháp. Đồng thời luôn phải theo dõi những thay đổi, bổ sung của hệ thống luật pháp trong nước và quốc tế.

 


Nghề kiểm toán không chỉ có “toán” mà còn phải trau dổi nhiều kỹ năng, kiến thức về kinh tế, xã hội, luật pháp…(Hình: Financejobguide.com).

Nghề kiểm toán: Văn võ song toàn. 

Thật ra, nghề kiểm toán - một nghề không đến nỗi khô khan như trong trí tưởng tượng của nhiều người, mà nó có nhiều điều lý thú, thiết thực. Bởi công việc kiểm toán không chỉ là cộng trừ nhân chia, không chỉ cần có năng khiếu toán học mà bên cạnh đó, các kiến thức như ngoại ngữ, luật pháp, văn hóa xã hội và các kỹ năng phân tích - tổng hợp, kỹ năng sắp xếp, tổ chức công việc, kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, giao tiếp, diễn đạt (nói và viết) … nhất thiết đều cần phải có.

Vì thế, nếu có ý định chọn nghề kiểm toán, bạn hãy cân nhắc những yếu tố sau:

- Khả năng của mình có đáp ứng được các môn học đòi hỏi những kỹ năng gồm “cả văn lẫn toán” không?

- Nghề kiểm toán đòi hỏi phải hy sinh thời gian cá nhân khá nhiều. Vì tính chất công việc nên các kiểm toán viên phải chấp nhận đi công tác (xa nhà) thường xuyên. Và để hoàn tất báo cáo kiểm toán đúng thời hạn, kiểm toán viên thường phải ở lại văn phòng làm việc đến sáng là chuyện bình thường.

- Nghề kiểm toán đòi hỏi kiểm toán viên phải nhạy bén với những con số nhưng đồng thời cũng phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn trọng với hồ sơ, sổ sách. Không chỉ là tính toán mà còn cần có khả năng tiếp thu, ghi nhớ các văn bản luật pháp, chính sách về thuế, các vấn đề kinh tế, xã hội… Có khả năng giao tiếp, diễn giãi vấn đề với đối tác. Có khả năng tổng hợp, làm việc độc lập, đồng thời kỹ năng làm việc nhóm cũng thật tốt. 

- Và cũng như những ngành nghề khác, nghề kiểm toán đặc biệt đòi hỏi đạo đức nghề nghiệp và lòng tự trọng rất cao. Nếu không, bạn sẽ hủy hoại danh tiếng của cả công ty và danh dự nghề nghiệp của chính bạn.

Kiểm toán viên: rộng đường nghề nghiệp. 

Hiện nay, hoạt động kiểm toán tại Việt Nam được chia làm 3 loại: Kiểm toán độc lập, Kiểm toán Nhà nước và Kiểm toán nội bộ.

Với các loại chứng chỉ kiểm toán viên như: Bằng Kiểm toán viên Việt Nam (AC) do Bộ Tài Chính cấp và bằng Kiểm toán viên Quốc tế (ACCA) có giá trị quốc tế, nếu có được chứng chỉ kiểm toán này, bạn sẽ nắm giữ nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn nữa. Khi Kiểm toán viên vì một lý do nào đó không tiếp tục hành nghề kiểm toán, có thể chuyển sang các nghề như: - Kiểm soát viên tài chính (Financial Controler), -Giám đốc tài chính, -Chuyên viên phân tích đầu tư, - Phân tích tài chính, -Chuyên gia thẩm định giá, - Chuyên viên môi giới chứng khoán…

Tóm lại, nghề kiểm toán là một nghề nhiều thách thức nhưng hấp dẫn! Các công ty kiểm toán thường có chiến lược tìm kiếm nguồn nhân lực từ các trường đại học khối tự nhiên đặc biệt là sinh viên năm cuối của các khoa kế toán - kiểm toán, tài chính tín dụng, ngân hàng, luật, ngoại thương… Có bằng tốt nghiệp đại học khối kinh tế (khoa kế toán - kiểm toán thường được chuộng hơn), có kiến thức chung về kế toán, kiểm toán, bảo hiểm, ngoại thương, luật và có vốn tiếng Anh khá. Và cũng để tồn tại với nghề kiểm toán trong môi trường chuyên nghiệp, yêu cầu bạn phải có một sức khỏe ổn định, bản lĩnh vững vàng, chuyên cần, phấn đấu học hỏi không ngừng. Ngoài ra, nghề kiểm toán không phân biệt giới tính, kiểm toán viên có thể là nam giới, cũng có thể là nữ giới, không có gì khác biệt nếu đáp ứng được các yêu cầu trên.

Nguồn hocnghelapnghiep.com

Xem chi tiết...

Chủ đề 3

CÁC KHÍA CẠNH CỐT YẾU TRONG VIỆC GHI CHÉP KẾ TOÁN TRONG DOANH NGHIỆP

Theo dõi các giao dịch diễn ra trong doanh nghiệp là một việc rất quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu luồng tiền mặt hiện tại như thế nào và đảm bảo doanh nghiệp đang hoạt động tốt. Việc ghi chép sổ sách trở nên rất dễ dàng với các phần mềm kế toán đa dạng hiện có trên thị trường.

CÁC KHÍA CẠNH CỐT YẾU TRONG VIỆC GHI CHÉP KẾ TOAN TRONG DOANH NGHIỆP

Theo dõi các giao dịch diễn ra trong doanh nghiệp là một việc rất quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu luồng tiền mặt hiện tại như thế nào và đảm bảo doanh nghiệp đang hoạt động tốt. Việc ghi chép sổ sách trở nên rất dễ dàng với các phần mềm kế toán đa dạng hiện có trên thị trường.

Trong quá khứ, mọi thứ được theo dõi trên các sổ sách chép tay, khiến doanh nghiệp gặp rắc rối trong việc kiểm soát luồng tiền mặt để đảm bảo doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Các phần mềm tài chính sẽ nhắc nhở khi nào doanh nghiệp cần mua thêm nguyên vật liệu, khi nào doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh doanh thu. Việc ghi chép sổ sách rõ ràng mạch lạc đều có thể được thực hiện bởi bất kỳ người nào và bạn không cần phải thuê một kế toán viên chính thức nữa. Các phần mềm tài chính biến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong việc sử dụng giúp bạn có thể tự mình quản lý tất cả các sổ sách liên quan đến giao dịch diễn ra trong doanh nghiệp.

Sau đây là một số khía cạnh cốt yếu trong việc ghi chép sổ sách bạn cần lưu ý để đảm bảo doanh nghiệp duy trì được luồng tiền mặt dồi dào và hoạt động hiệu quả:

1. Nhập liệu thường ngày.

Khi giao dịch diễn ra, bạn cần phải ghi chép lại tất cả hàng ngày. Đảm bảo rằng các số liệu xuất phải khớp với số được ghi trên các hóa đơn và tài khoản phải trả trong sổ sách. Ngoài ra, bạn nên theo dõi các khoản tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng để đảm bảo bạn số liệu trên sổ sách kế toán khớp với số dư trên sổ phụ ngân hàng. Hầu hết các phần mềm tài chính như QuickBooks cho phép bạn kết nối với thông tin tài khoản ngân hàng và tự động khớp số liệu với sổ phụ ngân hàng.

2. Biên nhận/hóa đơn.

Nhân viên cần lấy biên nhận khi mua hàng cho doanh nghiệp. Đây là chứng từ để ghi chép sổ sách và đối chiếu với kiểm toán sau này. Bạn cần phải lưu các chứng từ này trong khoảng 1 hoặc 2 năm.

3. Giảm thiểu số lượng người sử dụng.

Một cách để đảm bảo luồng tiền mặt của doanh nghiệp dồi dào chính là giảm thiểu số người đang sử dụng chương trình ghi chép sổ sách kế toán. Khi bạn có quá nhiều người nhập liệu cùng một lúc cho một chương trình, chương trình có thể bị hỏng. Chỉ nên để khoảng một hoặc hai người nhập các số liệu trong hóa đơn và ghi chép lại các giao dịch. Nhưng bạn vẫn cần phải theo dõi phần mềm kế toán để đảm bảo sổ sách được cân bằng và được ghi chép chính xác.

‘Bookkeeping’ (Ghi chép kế toán) rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì việc này giúp bạn luôn luôn chú trọng đến nhu cầu của doanh nghiệp và đảm bảo rằng bạn đang đề ra những mục tiêu thiết thực và phù hợp. Bookkeeping còn giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng trước khi có sụt giảm về doanh thu và các vấn đề khác. Với ‘bookkeeping’ bạn cần phải chắc chắn là bạn theo dõi thường xuyên và đảm bảo rằng mỗi bộ phận, phòng ban trong công ty có một ngân sách dự thảo và cung cấp cho bạn thông tin chính xác. Sau đây là một số vấn đề cần phải được chú trọng khi bạn tập trung vào ‘bookkeeping’:

a. Bộ phận tiếp thị định giá sản phẩm có đúng không? Khi họ thay đổi giá bán của một sản phẩm, bạn cần phải ghi chép lại sự thay đổi đó vào sổ. Đảm bảo rằng bạn phải theo dõi giá đầu vào để đánh giá được chi phí sản xuất sản phẩm của bạn.

b. Bạn có khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thị trường không, hoặc bạn có thể cạnh tranh thắng lợi với một ngân sách nhỏ hơn không? Không phải lúc nào cũng dễ dàng cho doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường và tăng doanh thu trong khi họ không có tiền chi cho tiếp thị. Hãy thực hiện một số chiến lược tiếp thị khác để đẩy mạnh doanh thu.

c. Ghi chép lại tất cả mọi giao dịch để có thể cung cấp thông tin cho kiểm toán sau này. Kiểm toán quan tâm đến nhiều vấn đề chi tiết hơn bạn nghĩ. Chính vì vậy, bạn cần phải có hồ sơ dữ liệu, sổ sách và các báo cáo tài chính đầy đủ để có thể cung cấp thông tin cho kiểm toán khi được yêu cầu.

Pokahontas Nguyen (Theo Business Knowledge Resource)

Xem chi tiết...

Ý kiến và trao đổi về bài giảng
Mã xác nhận: